Làm cầu răng sứ gắn chặt lên hai răng bên cạnh răng mất
27-12-2018
4767
Làm cầu răng sứ là cách làm răng giả rất phố biến trong thế kỷ 20

Yêu cầu cần và đủ đối với răng bị mất có thể làm được phương pháp làm cầu răng sứ là phải có và còn đủ hai răng bên cạnh răng mất, hai răng đó cần còn chắc khỏe, không bị lung lay hoặc cần điều trị hoàn thành các bệnh lý khác của hai thân răng đó. Hai thân răng cần được mài thu nhỏ kích thước thân răng để đủ cho vỏ sứ chụp vừa khít trở lại lên hai thân răng đó và hai vỏ chụp sứ đó được đúc liền gắn chặt với một thân răng sứ ở vùng mất răng.
Thời gian cần để hoàn thiện một cầu răng sứ cho vùng mất răng là hai lần hẹn cách nhau 3 đến 5 ngày, mỗi lần hẹn cần khoảng 30 phút để tiến hành điều trị.
Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng sứ:
1. Là răng giả gắn chặt
2. Có tính thẩm mỹ vì cầu răng được làm bằng sứ nên màu răng giống màu răng thật
3. Thời gian tiến hành nhanh, chỉ cần 2 lần hẹn trong vòng 3-5 ngày
4. Chi phí trong khoảng vài triệu động cho một vị trí mất răng tùy loại chất liệu sứ được chọn để làm cầu răng sứ.
Làm răng giả bằng phương pháp Cầu răng sứ mặc dù là phương pháp rất phổ biến trong thế kỷ 20, chi phí chấp nhận được với phần lớn mọi người nhưng cũng có kèm theo rất nhiều nhược điểm như:
1. Là nguyên nhân đầu tiên gây giảm tuổi thọ của hai răng mang cầu ( răng trụ cầu ) do răng trụ cầu bị mài có thể phải chữa/lấy tủy răng nhằm tránh buốt/nhạy cảm răng trụ cầu sau mài răng, tỉ lệ phải chữa tủy sau khi răng bị mài làm trụ cầu là khoảng 10%, khi không còn sự nuôi dưỡng của tủy răng thì răng dễ bị gãy vỡ hơn răng còn tủy.
2. Gầm cầu sẽ tăng dần việc tích tụ lượng thức ăn theo thời gian do lợi sống hàm vùng mất răng thật tiêu ngót giảm dần chiều cao theo thời gian và theo lượng thức ăn đọng vào gầm cầu sau 5-7 năm sử dụng.
3. Lực nhai lên mặt nhai của 3 răng sẽ truyền hoàn toàn tới 2 trụ cầu làm cho cảm giác về lực nhai không khỏe như răng thật và thường xuyên làm quá tải hai răng trụ cầu đó do hai răng trụ cầu phải làm việc cho 3 mặt nhai. Đây cũng là nguyên nhân thứ 2 gây giảm tuổi thọ của răng trụ cầu


Nhiều người đã từng làm cầu răng giả tới thời điểm cầu răng bộc lộ nhiều nhược điểm thì nên thay thế răng giả từ cách làm cầu răng sang cách làm răng implant.

 
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218