ĐIỀU TRỊ TUỶ RĂNG
13-11-2019
6988
Điều trị tủy răng

Răng cần điều trị tủy khi có hiện tượng đau, nhức hoặc buốt khi ăn, nhai, uống nước hoặc tự nhiên, khám thấy trên thân răng có lỗ sâu, có hiện tượng mòn mặt nhai nặng, có phần mô răng bị vỡ, thân răng đổi màu...hai điều kiện đủ để chỉ định chữa tủy răng khi răng còn chắc không bị lung lay và thể tích thân răng còn đủ để làm chụp sứ lên thân răng sau khi chữa tủy răng nhằm tránh vỡ thân răng do răng sau chữa tủy không còn được tủy răng nuôi dưỡng thì dễ vỡ hơn so với răng còn tủy răng.
Khi quý khách đến khám tại Trung Tâm Nha Khoa Rangsu.vn, sau khi khám, chụp XQ kỹ thuật số... bác sĩ  sẽ tư vấn cho thấy sự cần thiết phải điều trị tủy răng, quý khách được xem các ví dụ tương đồng về phương pháp, kết quả điều trị bằng hình ảnh chụp, mẫu chụp răng sứ sau chữa tủy răng, lựa chọn phương pháp và sắp xếp thời gian phù hợp. Lập Profile cá nhân các thông tin về tình trạng răng miệng qua kết quả khám, những thông tin này sẽ được dùng để: Theo dõi và chăm sóc sau mỗi lần điều trị, bảo hành và tham khảo cho lần điều trị sau.
 Cùng bác sĩ thảo luận để lựa chọn ra phương pháp, thời gian, chi phí hợp lý nhất cho từng trường hợp cụ thể

 Răng cần chỉ định điều trị tủy răng khi có tình trạng viêm tủy không hồi phục hoặc tủy răng đã chết, nhiễm khuẩn tủy răng do các nguyên nhân gây viêm tủy: sâu răng, gãy vỡ răng hở tủy, ê buốt không đáp ứng với các điều trị khác, nang chóp chân răng, sau một số răng xoạy lệch hoặc hô quá nhiều phải mài răng tạo hình thẩm mỹ…nhằm mục đích bảo tồn răng đó trên miệng thực hiện chức năng ăn nhai và giao tiếp mà không tồn tại cảm giác đau gây giảm chất lượng sống
 
Quá trình tiếp cần, loại bỏ tủy răng nhiễm khuẩn và hàn kín toàn bộ ống tủy răng.

 
I. Có hai lựa chọn chính trong điều trị tủy răng:
 
1. Điều trị tủy răng cơ bản: 

Các bước điều trị bao gồm:
 
 
Lần hẹn 1: Đặt thuốc diệt tủy răng hoặc thuốc sát trùng ống tủy sau khi đã mở đường vào tủy
 
Lần hẹn 2: Lấy tủy nhiễm trùng đã bị diệt bởi thuốc diệt tủy hoặc đặt thuốc sát trùng ông tủy lần 2
 
Lần hẹn 3: Hoàn thiện việc lấy mô tủy và tạo hình thể, chiều dài ống tủy chuẩn bị cho việc hàn lỗ ống tủy
 
Lần hẹn 4: Hàn lỗ ống tủy, Hàn hoàn thiện mặt nhai răng kết thúc việc điều trị tủy kết hợp với việc tạo hình thân răng chuẩn bị cho việc làm chụp thân răng sứ nếu quý khách hiểu sự cần thiết của việc làm vỏ chụp thân sứ lên thân răng đã được chữa tủy
Lần hẹn 5: Gắn chụp sứ lên thân răng nhằm tránh vỡ các thân răng đã được chữa tủy ( Các thân răng đã được chữa tủy sẽ giòn, dễ vỡ gãy và chịu lực kém hơn các răng còn tủy răng )
 


 
  2. Điều trị tủy răng 1 lần:

  Khi quý khách không thuận tiện trong việc đi lại hoặc không đủ thời gian để điều trị thì điều trị tủy một lần là lựa chọn thích hợp, 4 bước điều trị theo phương pháp điều trị tủy răng kinh điển trên sẽ được tiến hành ngay sau khi gây tê  để can thiệp lấy toàn bộ tủy răng nhằm tránh cảm giác đau trong một lần điều trị duy nhất này. Việc điều trị tủy hoàn thiện ngay trong một lần điều trị này.

    Theo giải phẫu răng, cấu tạo răng từ ngoài vào trong ở thân răng đều có Men răng ở lớp ngoài cùng, Ngà răng là lớp mô cứng thứ hai, hai lớp này có chức năng lạo tạo nên hình thể răng và thực hiện chức năng ăn nhai, thẩm mý. Lớp trong cùng là tủy răng gồm có mạch máu và thần kinh tương ứng với hai chức năng là nuôi dưỡng và cảm giác cho thân răng, cảm giác của tủy răng mang lại gồm cảm giác ê buốt và một phần cảm giác về lực. Khi tủy răng bị lấy đi vì vấn đề bệnh lý, thân răng không còn được nuôi dưỡng nữa sẽ dễ vỡ, gãy hơn răng còn tủy răng, việc chữa tủy răng chỉ đảm bảo răng đó sẽ không bị đau do nguyên nhân từ tủy răng trong tương lai nữa nhưng răng đó chứ không đảm bảo tuổi thọ của răng. Việc nên làm càng sớm càng tốt cho mọi răng sau chữa tủy là bọc hay còn gọi là chụp sứ lên răng đó, việc này đảm bảo răng đã được chữa tủy không gãy hoặc vỡ trong tương lai.
  

II.  Các câu hỏi thường gặp trong điều trị tủy răng
1. Điều trị tủy răng có đau không ?
Điều trị tủy, chữa tủy hay Nội nha là ngôn từ chuyên môn của Bác sỹ, miền nam thường gọi là rút gân máu của răng, mục đích nhằm giữ lại mô cứng của răng là men và ngà răng và loại bỏ mô tủy bị nhiễm khuẩn gây cảm giác đau cho răng.

Ngày nay với các kĩ thuật hiện đại và tiên tiến hơn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tại Ranggia.com được áp dụng nhiều máy móc hiện đại như máy XQ kỹ thuật số theo dõi chiều dài ống tủy trong suốt quá trình điều trị tủy răng, máy đo chiều dài ống tủy, hệ thống file nội nha riêng cho từng người được chữa ủy sẽ giảm thiểu nguy cơ chữa tủy thất bại hoặc gây đaudo can thiệp quá chiều dài ống tủy hoặc không lấy hết mô tủy răng, các thiết bị trên cũng giúp giảm thời lượng điều trị xuống ngắn nhất.
Khi điều trị tùy trường hợp mô tủy còn sống toàn bộ hoặc từng phần sẽ được gây tê tại chỗ và không có cảm giác đau hay khó chịu.
Khi tủy răng đã chết hoặc hoại tử toàn bộ ( từ chuyên môn gọi là T4 ) thì việc lấy mô tủy chết sẽ không có cảm giác gì xảy ra ở tại vị trí răng đó khi can thiệp.

Với kĩ thuật hiện nay thì vấn đề Điều trị tủy có đau không đã không còn là một vấn đề quan trọng nữa. Điều quan trọng là bạn hãy tìm đến những cơ sở nha khoa có uy tín để có được những phương pháp điều trị tốt với các trang thiết bị , máy móc tốt và đảm bảo các nguyên tắc vô trùng được tuân thủ nghiêm túc

Nguyên nhân bị bệnh do đâu?

    Viêm tủy thường bắt đầu từ đáy lỗ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng. lỗ sâu răng không được hàn lại sẽ diễn biến tăng dần chiều sâu tiến đến đưa vi khuẩn đến buồng tủy làm nhiễm trùng mô tủy trong thân răng,  Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng, một số răng cửa bị xoay lệch nhiều can thiệp mài răng đó làm chụp sứ...

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tủy răng

    Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.
   Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất (ví dụ đi máy bay), khi hết cơn đau bệnh nhân lại thấy dễ chịu hoàn toàn, nằm xuống đau hơn ngồi dậy, ban đêm đau hơn ban ngày, cảm giác răng bị trồi cao lên hoặc khi cắn hai hàm răng vào nhau thì thấy răng đó chạm răng đối diện trước các răng khác.  Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân đau uống thuốc giảm đau không tác dụng. Khi người bệnh nhai vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng lung lay. Nếu không được điều trị thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Hậu quả của viêm tủy răng
   Răng viêm tủy không được điều trị gây các cơn đau răng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đổi màu thân răng tối màu hơn các răng khác, răng dễ vỡ gãy hơn, răng chết tủy lâu dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng làm viêm xương quanh chóp chân răng và thường có đường rò mủ ra phần nghách lợi tương ứng với vị trí chóp chân răng đó, vị trí áp xe quanh chóp chân răng này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự tồn tại của các răng cạnh răng bệnh.
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218